5 ý tưởng viết content sáng tạo trong năm 2019 cần tham khảo ngay!

Những bài viết hay đều bắt nguồn từ những ý tưởng lạ và mới, bởi ý tưởng trong ngành quảng cáo luôn giữ vai trò quan trọng mỗi khi bạn giới thiệu về sản phẩm hoặc một dịch vụ nào đó tới khách hàng. Ý tưởng viết content ban đầu sẽ khó khăn nhất, đó cũng chính là lý do chúng tôi tập hợp 5 ý tưởng viết content sáng tạo dưới đây để bạn có thể vận dụng và thỏa sức sáng tạo.

Ý tưởng viết content sáng tạo và khác biệt

1/ Bắt chéo để tìm cho mình ý tưởng

Với cách làm này bạn có thể lập ra cho mình một cái bảng nhỏ bao gồm 2 cột:

 • Cột 1 chứa từ khóa mà bạn muốn viết về: kích thước, về màu sắc, công dụng … sản phẩm.
 • Cột 2 chứa những từ bạn có thể ngẫu nhiên nghĩ và viết ra và viết vào.

Kế đó bạn hãy bắt chéo các hàng với nhau để có thể tạo thành câu có nghĩa. Đó cũng chính là cách để các bạn tìm ra tiêu đề và nội dung viết bài siêu lạ, hoàn toàn không bị đụng hàng.

Để bạn dễ hiểu, mình có lấy ví dụ thêm về viết bài về ” Công chúa Wiki”

Lấy ví dụ : mình viết bài về “công chúa wiki”

Cột 1 Cột 2
Công Chúa Wiki lớn Ban đêm
Công Chúa Wiki nhỏ Mùa hè
Công chúa Wiki cho bé Cách giặt
Quà tặng công chúa Wiki Nấu ăn
Công chúa Wiki màu hồng Âm nhạc

Kết quả thu được mình sẽ có được các tiêu đề sau:

 • Hướng dẫn cách giặt công chúa wiki cho bé
 • Mùa hè có nên mua quà tặng là công chúa wiki cho trẻ ?
 • Công chúa wiki màu hồng – người bạn thân cùng bé đi ngủ vào mỗi đêm
 • Nên lựa chọn hộp phát nhạc hay chọn gấu bông là quà tặng trong ngày sinh nhật?

2/ Tổng hợp tạo danh sách

Để có ý tưởng viết content hấp dẫn, phong phú mà không bị trùng lặp các bạn cần chủ động tìm kiếm các nội dung hiện có sẵn trên google, kế đó tổng hợp và chỉnh sửa lại để trở thành nội dung của chính mình.

Ví dụ trường hợp khi bạn search tìm kiếm những ” cách để ngủ sâu giấc”. Bạn sẽ thấy ở web A nào đó có ” 7 mẹo trước khi đi ngủ để có được giấc ngủ tuyệt vời” và thấy ở web B có ” 5 cách thả lỏng cơ thể trước khi đi ngủ”.

Như vậy, bạn có thể tổng hợp các nội dung trên trở thành ” 7 bí quyết tuyệt vời giúp bạn có được giấc ngủ sâu”.

3/ Tìm kiếm, tra cứu ý tưởng từ các website lớn

Hiện nay các website lớn đặc biệt là các website tin tức có phân thêm các chuyên mục theo từng chủ đề khác nhau. Các bạn đang cần tìm kiếm ý tưởng cho lĩnh vực nào bạn có thể lựa chọn cho các chuyên mục ấy để tìm kiếm ý tưởng.

Có thể bạn đang cần tìm ý tưởng cho mình ý tưởng kinh doanh vào mùa đông, bạn sẽ vào trang Vnexpress để tìm kiếm ý tưởng cho mình.

4/ Lên kế hoạch cho từ khóa “mở”

Từ vấn đề đầu tiên, bạn cần xóa bỏ mọi tư tưởng về “phong kiến: luôn đi theo lối mòn, hãy cứ chuẩn bị thật tốt cho mình bằng cách lên một danh sách các list từ khóa để cùng nâng cao hiệu quả tiếp thị bán hàng một cách đa dạng và đơn giản hơn so với những cách làm thuận túy trước đây.

Vấn đề bạn cần nắm ở đây là ” từ khóa mở”, đồng nghĩa với việc bạn cần tập trung mở rộng tư duy sang thêm nhiều ngành nghề, nhiều lĩnh vực khác nhau chứ không chỉ quanh quanh sản phẩm của bạn.

Dù cho sản phẩm dịch vụ của bạn có nhiều đến thế nào nhưng tôi chắc chắn rằng khai thác mãi rồi cũng đến lúc phải cạn kiệt ý tưởng. Đặc biệt hơn cả, nếu nhóm sản phẩm của bạn nằm ở trong một phân khúc nhỏ và quá ít chủ đề để có thể phát triển nội dung.

Khi ấy bạn cần nghĩ tới các chủ đề rộng hơn mảng đó,có thể hiểu như bạn bán ốp điện thoại, bạn có thể mở rộng chủ đề lan sang thêm về mảng công nghệ, hay bạn cho thuê sân bóng có thể lấn sang mảng thể thao, bạn đào tạo seo thì có thể mở rộng thêm thành dạy nghề seo và bạn bán cây cảnh cũng có thể mở rộng sang mảng phong thuỷ…

Hãy cứ thử tập trung nghiên cứu ra các bộ từ khoá ở các chủ đề rộng hơn hoặc gần giống với chủ đề của bạn đang tập trung kế đó hãy cố gắng nghĩ đến các việc liên quan giữa 2 chủ đề đó. Liệu rừng việc viết nội dung này có thể lồng ghép và tiếp thị thêm sản phẩm đó vào nội dung đó hay không.

5/ Một số mẹo lên ý tưởng viết bài cực chất

 • Sử dụng những câu nói thật chất trong phim và của người nổi tiếng.
 • Post lại các bài post đang được lòng dân, có tương tác tốt
 • Đưa đến khách hàng các câu hỏi đơn giản để người đọc sẵn sàng tham gia trả lời
 • Ghi, lên danh sách lý do tại sao người khác nên quan tâm sử dụng sản phẩm của bạn
 • Ghi các danh sách những điều tiêu cực về 1 vấn đề
 • Hướng dẫn cách sử dụng các sản phẩm của bạn bởi nhiều hình thức khác nhau. Ví dụ như bạn bán áo phông, ngoài việc mặc như 1 chiếc áo bình thường thì có thể cắt xén để nhìn cá tính hơn……
 • Đăng video review về sản phẩm bạn đang viết
 • Đưa ra các câu hỏi thảo luận để kéo lượng tương tác ( ví dụ: Bạn chọn Team ăn hay Team chơi… chẳng hạn thế)
 • Đăng bài theo trend hoặc những sự việc, sự kiện nóng hổi ngay ở thời điểm đó
 • Đưa ra số liệu cụ thể về 1 vấn đề cho từng khách hàng. Ví dụ 90% phụ nữ thích dùng cái này…

Hi vọng 5 cách mình chia sẻ ở trên đây có thể giúp cho bạn có nhiều ý tưởng viết bài hơn. Nếu thấy bài viết hữu ích bạn hãy để lại bình luận bên dưới nhé!


Bài viết liên quan cùng chủ đề: