Viết content marketing sáng tạo giúp bạn kiếm triệu $ năm 2019

Khi thị trường kinh doanh online phát triển chóng mặt không ngừng như hiện này thì từ CONTENT cũng không còn gì xa lạ cả. Nếu không có những bài viết content marketing hiệu quả thì dù sản phẩm hay dịch vụ mà bạn cung cấp có tốt và hay như thế nào thì cũng sẽ chẳng ai mua hàng của bạn cả. Tóm lại, để thành công trên thị trường kinh doanh CUNG còn nhiều hơn CẦU như hiện nay thì bài “content marketing”  chính là chiêu bài chủ chốt.

Câu hỏi được đặt ra là ” Làm sao để viết được bài content marketing tốt“. Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây:

1.Xác định chủ đề viết

Xác định được chủ đề cần viết sẽ quyết định đến cách bạn viết bài cũng như việc sắp xếp nội dung bài viết. Ví dụ sản phẩm A dành cho khách hàng trẻ tuổi thì phong cách viết sẽ khác với dịch vụ B dành cho bậc trung niên.

Chủ đề viết content có 2 dạng:

 • Bạn được tự do quyết định

Trường hợp này thường là khi bạn đang tự viết cho chính sản phẩm của mình mà không thông qua người khác. Như vậy, bạn có thể viết tùy hứng, viết theo sở thích hoặc những gì mình đam mê.

Ví dụ: bạn làm chủ 1 shop thời trang nhỏ vầ bạn tự mình viết những bài quảng cáo cho những sản phẩm mình bán.

Hoặc, bạn muốn câu view lượt xem vào website hay fanpage của bạn để tăng lượng tương tác, bạn tự do tìm những chủ đề xã hội đang nhiều quan tâm để viết bài mà nó không liên quan tới sản phẩm bạn đang bán. Tuy nhiên, trường hợp này sẽ có mặt ưu- nhược điểm riêng mà chúng ta sẽ bàn tới ở phần sau.

 • Bạn không được quyết định

Đây là trường hợp bạn làm cho công ty, bạn sẽ phải viết theo chủ đề mà công ty giao việc, nội dung cũng như cấu trúc quy định. Chủ đề này chắc sẽ không thuộc sở thích hay niềm đam mê của bạn nên bạn sẽ gặp chút khó khăn khi mới bắt đầu. Tuy nhiên, nếu là người đam mê công việc thì tôi tin rằng, bạn có đủ kỹ năng và động lực để viết.

2. Xác định mục tiêu viết Content marketing

80% người viết sẽ bỏ qua công việc này vì nghĩ nó không quan trọng. Tuy nhiên, theo quan điểm của chúng tôi thì đây là việc cần phải làm. Bất cứ công việc gì bạn cũng nên đặt mục tiêu để có gắng, nó như một kế hoạch bạn đặt ra và yêu cầu bạn thực hiện nó, có thể là:

 • Bài viết này phải thu hút khoảng 2000 lượt người Follow
 • Bài viết này sẽ tiếp cận được 500 lượt truy cập Website
 • Tạo ra nhiều cơ hội hợp tác với những đơn vị kinh doanh khác

Một vài lưu ý khi bạn xác định mục tiêu:

 • Nó phải cụ thể và có con số, số liệu rõ ràng.
 • Đừng quá viển vông mơ mộng và phải nhìn vào thực tế năng lực hiện tại của mình
 • Phải có kế hoạch thực hiện mục tiêu theo từng giai đoạn nhất định

3. Viết bài content marketing

3.1. Xác định khách hàng của bạn

Bước này khá nhanh thôi vì bạn đã tìm ra được chủ đề viết ở trên rồi mà. Tuy nhiên, để chắc chắn hơn, hãy trả lời những câu hỏi sau:

 1. Khách hàng là ai? ( độ tuổi, giới tính,…)
 2. Khách hàng mong muốn gì?
 3. Mình cung cấp được những cái gì?
 4. Mình cần làm gì?

3.2. Sử dụng từ khóa

Hãy liệt kê những cụm từ khóa đúng chủ đề và phổ biến nhất có thể. Lập một danh sách lưu lại, bạn sẽ phải sử dụng thường xuyên đó.

Từ khóa thường sẽ là tiêu đề của bài viết hoặc có trong tiêu đề và nó cần đáp ứng được tiêu chí: Phổ biến – ngắn gọn – đáp ứng nhu cầu của nhóm công chúng.

3.4. Tối ưu Content

Sau khi hoàn thành bài viết content, để đạt hiệu quả cao nhất thì bạn cần tối ưu nó bằng những cách sau:

 • Thêm hình ảnh/ video để thu hút người đọc. Nếu một bài viết dày đặc chữ, sẽ có khá nhiều kháh hàng nản và không buồn đọc đâu.
 • Bản quyền content: Việc coppy – patse trên internet là điều không khó để tìm. Chính vì vậy, nếu bạn không muốn lãng phí chất xám cũng như công sức của bạn trong những hình ảnh hoặc bài viết của mình thì hãy cố gắng chèn tên, dập logo hoặc ghi tên tác giả ở cuối nhé.
 • Thăm dò ý kiến khách hàng: Hãy gửi cho 1 vài người bạn thân thiết và có quan tâm đến lĩnh vực bạn đang viết content để xem họ có nhận xét, bổ sung gì về bài viết của bạn không. Từ đó bạn cũng có thể đánh giá được phần nào hiệu quả bài viết của mình.
 • Kiểm tra lại: Hãy chắc chắn rằng bạn không mắc phải bất cứ lỗi nhỏ nào, để bài viết của bạn trở nên thật hoàn hảo.

4. Đo lường hiệu quả bài viết Content marketing

Sau khi bài viết content của bạn được sản xuất xong và đưa tới người đọc một thời gian nhất định, bạn cần đo lường lại hiệu quả của bài viết. Hãy kiểm tra xem hiệu quả mang lại so với mục tiêu bạn đưa ra lúc đầu khách biệt như như thế nào. Việc đo lường dựa trên một số tiêu chí sau:

 • Sự tương tác trên mạng xã hội (like/share/comment/followers/…)
 • Email cảm nhận cá nhân
 • Bình luận (lượng người quan tâm)
 • Doanh thu đạt được

Điều này sẽ giúp bạn biết được công việc viết content marketing có hiệu quả tới đâu, từ đó đưa ra những giải pháp những tùy chỉnh, đánh giá hợp lý cho những mục tiêu sau này.


Bài viết liên quan cùng chủ đề: