Viết content là gì? 7 xu hướng viết content sẽ thành công năm 2019

Viết content là gì? Nghề Content Marketing là gì? Ở bài này mình sẽ giải đáp cho các bạn thật dễ hiểu về nghề viết content hiện nay. 7 xu hướng viết content sẽ thành công trong năm 2019 sẽ giúp bạn có định hướng cụ thể, rõ ràng khi nghề viết content hiện nay.

Viết content là gì?

Viết content là gì? Content chính là viết tắt của cụm từ Content Marketing, đây cũng chính là một khái niệm dùng để chỉ toàn bộ các nội dung đã được tạo ra để phục vụ cho mục đích nhằm thu hút sự chú ý của khách hàng tới một cá nhân hoặc một doanh nghiệp.

Các nội dung có thể được bao hàm là:

 • Nội dung trên website
 • Bài viết PR
 • Nội dung Fanpage
 • Bài viết review sản phẩm
 • Câu chuyện về thương hiệu
 • Mô tả về sản phẩm
 • Các nội dung về hình ảnh và video

Content theo nghĩa tiếng Việt là nội dung, sáng tạo nội dung. Nội dung xuất hiện trên internet không chỉ có chữ viết mà còn có kèm theo video, hình ảnh, âm thanh…Sáng tạo nội dung còn có nghĩa là phải tạo ra nội dung mà nó chưa bao giờ có ở trên các thanh công cụ tìm kiếm hoặc trên Internet.

Marketing theo nghĩa tiếng Việt là tiếp thị, bạn chỉ cần bán 1 sản phẩm nếu không quảng cáo hoặc tiếp thị thì không ai có thể biết tới sản phẩm của bạn.

Vậy content marketing là gì?

Content marketing (hay còn được gọi là tiếp thị nội dung): được hiểu như hoạt động marketing của một doanh nghiệp hoặc thương hiệu thường tập trung vào việc tạo ra và phân phối nội dung có giá trị, liên quan tới các sản phẩm và dịch vụ.

Với mục đích nhằm thu hút, giữ chân người dùng để từ đó thúc đẩy hành vi & chuyển đổi họ thành khách hàng, content marketing giúp người đọc cải thiện kiến thức cuộc sống qua việc chia sẻ thông tin về các lĩnh vực trong cuộc sống như: Mảng giáo dục, dịch vụ giải trí, góc nhìn nhận, nhận xét đa chiều về một vấn đề hoặc sự vật, hiện tượng nào đó…

7 xu hướng viết content năm 2019

Để bắt kịp với xu thế viết content mới nhất trong năm 2019 dưới đây chúng tôi có đưa ra cấu trúc của một bài viết content chuẩn seo bạn đọc có thể tham khảo và áp dụng, định hướng hướng viết mới hiện nay.

Độ hay và độ mượt của một content chuẩn Seo tùy thuộc vào khả năng của mỗi người, song đây là cấu trúc bài viết chuẩn được rút ra từ những chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm.

Tiêu đề Bài viết

Theo mình, tiêu đề quyết định đến 85% khả năng người dùng có vào xem những gì bạn đã viết hay không. Hiểu đơn giản đó chính là giữa hàng ngàn nội dung xuất hiện, người đọc chủ yếu thường chỉ đọc tiêu đề để đánh giá nội dung.

Tiêu đề lôi cuốn, hấp dẫn người đọc sẽ vào. Tiêu đề nhàm chán, bạn thất bại. Tiêu đề bắt buộc cần chứa từ khóa chính, theo kinh nghiệm của mình, tiêu đề nằm càng gần ở đầu càng tốt, để bắt đầu bằng từ khóa chính sẽ càng hiệu quả.

Tiêu đề về một bài viết chuẩn SEO thông thường nên có độ dài dưới 70 kí tự và tuyệt đối không quy định số từ. Trên thực tế thì bộ máy tìm kiếm của Google còn có thể hiện thị đến 80 kí tự, tuy nhiên để tránh cho tiêu đề bị đứt đoạn thì dưới 70 là con số đẹp nhất.

Đoạn mô tả ( thẻ Meta description)

Đoạn mô tả chính là một đoạn văn ngắn khoảng 2 dòng (độ dài <160 kí tự) dùng để mô tả ngắn gọn nội dung của bài viết. Trong năm 2019, đoạn mô tả vẫn cần được chú trọng bởi nó chính là phần quan trọng khi bạn tìm hiểu viết content Seo.

Mặc dù độ dài của đoạn mở đầu không có quy tắc nào giới hạn, tuy nhiên theo mình các bạn viết khoảng 130-150 kí tự thôi. Vì như vậy nó sẽ hiển thị đầy đủ ở trên cả máy tính và di động. Nên nhớ là tỉ lệ truy cập bằng thiết bị di động hiện tại ngày càng tăng. Và ở đoạn này thì từ khóa nên xuất hiện từ 1-2 lần.

Nếu bạn dùng Yoast SEO thì phần này sẽ tập trung nằm riêng bên dưới. Nếu bạn không viết thì Yoast Seo sẽ tự động cắt đoạn đầu của bài viết. Do đó các content nên viết cho nó đặc sắc.

Đoạn mở bài

Năm 2019 cũng giống các năm khác, phần mở bài bạn cần chú tâm, mở bài chính là nguyên liệu dẫn dắt, hay còn được gọi là liều thuốc kích thích đưa bạn đọc đi vào bài viết, vào thế giới bạn đã sắp đặt.

Khi viết mở bài, các bạn cần bắt đầu từ nền tảng của vấn đề. Kế đó bạn cần chọn cho mình một góc nhìn liên quan nhiều nhất đến từ khóa chính để đặt ra được vấn đề cần giải quyết, sau đó có thể lôi cuốn người đọc đi sâu hơn nữa đến bài viết của bạn.

Các đề mục, thẻ Heading 2, 3 trong bài viết

Giống như mục lục ở một cuốn sách vậy, một bài viết chuẩn Seo cần được phân chia thành các đề mục theo từng cấp bậc rõ ràng.

Mục lớn nhất chúng ta đặt là heading 2, tiếp theo các mục con dưới sẽ được sắp xếp theo thứ tự cấp bậc từ Heading 3 đến 6, song thông thường các bạn nên chú ý đăt đến heading 4 thôi, phân chia nhiều sẽ khiến người đọc bị rối theo bạn.

Thân bài

 • Nội dung ở mỗi Heading không được quá 300 từ và nên chia thành từ 2-3 đoạn.
 • Hạn chế ở Heading viết quá nhiều câu trên 20 từ. Mỗi bài bạn chỉ nên giới hạn không quá 30% số câu trên 20 từ.
 • Nội dung của mỗi Heading cần phải được giải quyết dứt khoát. Kiểu viết lan man hoặc “đầu voi đuôi chuột” chính là lỗi kinh điển của các content non tay.
 • Người đọc năm 2019 ngày một lười, do đó phần thân bài chú ý thêm nội dung sáng tạo, hình ảnh độc đáo để giúp bài viết gần gũi với người đọc hơn.

Mật độ từ khóa trong bài

Xu hướng viết năm 2019 tập trung hướng đến người đọc và google, do đó để google xác định được bạn đang nói gì trong bài viết. Ví dụ: bài viết bạn 1000 từ thì cụm từ khóa bạn nên chia đều và lặp lại dao động 5 – 7 lần. Tránh việc gom lại chúng hết một chỗ, hãy chia đều trong bài viết của bạn.

Trên đây là những thông tin về nghề viết content mình mong rằng những thông tin trong bài viết này thực sự hữu ích với các bạn trong thời gian tới.


Bài viết liên quan cùng chủ đề: