Nghệ thuật viết content đỉnh cao của những chuyên gia trong nghề

“Nghệ thuật viết content đỉnh cao” có lẽ là cụm từ hót nhất trong thời gian gần đây. Vì sao vậy?

Bất cứ ai bước vào lĩnh vực kinh doanh đều có một mong muốn là sản phẩm/ dịch vụ của mình sẽ được nhiều người tiêu dùng biết đến và lựa chọn. Đối với người kinh doanh hiện đại và có tầm nhìn, họ sẽ không bao giờ bỏ qua khái niệm “content”. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách viết content hiệu quả và tối ưu cả, việc làm này tưởng khó nhưng nếu bạn biết những kiến thức sau thì nó sẽ trở nên cực kì dễ dàng nhé.

1.Content là gì?

Content là một bài viết có nội dung cụ thể. Nhưng nó không chỉ đơn thuần là những con chữ mà nó còn là hình ảnh, là video, là những câu slogan mà bạn thường xuyên bắt gặp. Mục đích của Content là tiếp cận đến người dùng trên các phương tiện mạng xã hội.

Phân loại

Có 2 loại content là: content mục tiêu và content giải trí, tương tác

  • Content mục tiêu là những bài viết có nội dung quảng cáo, cung cấp thông tin về những sản phẩm/ dịch vụ bạn đang kinh doanh hoặc muốn giới thiệu, chia sẻ với bạn đọc.
  • Content tương tác là những bài viết có tính giải trí cao, thu hút nhiều người đọc dễ dàng. Nó không có tác dụng trực tiếp tới việc quảng cáo sản phẩm của bạn nhưng lại tăng lượng tương tác giữa công ty bạn với người tiêu dùng, gián tiếp để người đọc biết tới bạn.

Bạn nên phân bổ hài hòa hai loại content này để giúp cho fanpage/ website của bạn không bị nhàm chán đồng thời tăng độ tiếp cận, tương tác với người dùng. Có thể thời điểm này, người đọc chưa quan tâm tới sản phẩm bạn cung cấp nhưng nếu bạn để lại ấn tượng tốt với họ thì khi có nhu cầu, chắc chắn họ sẽ tìm tới bạn.

2. Cách để bài viết content của bạn đạt chuẩn

  • Về bài viết

Tất nhiên là sẽ không có một quy định nào giới hạn số lượng nội dung của bạn và cũng không có một đơn vị nào bắt bạn viết bao từ từ trong bài cả. Nhưng để tối ưu hiệu quả bài content thì bạn nên lưu ý:

Trên facebook: Facebook chỉ cho phép hiện thị 125 ký tự cho văn bản, 40 ký tự cho tiêu đề và 25 ký tự cho miêu tả liên kết. Phần còn lại sẽ bị ẩn vào phần “xem thêm…”. Chính vì vậy bạn hãy cố gắng làm sao để người đọc thích thú bài viết của bạn mà bấm vào phần “xem thêm” để đọc tiếp nội dung bạn đang trình bày.

Nói một cách khác, bạn chỉ có 3 dòng đầu tiên để tạo sự tò mò cho khách hàng nên hãy cố gắng dùng những slogan hoặc những cụm từ gây shock, hấp dẫn họ nhé.

Ngoài ra, cần lưu ý thêm là những từ nhạy cảm như: “rượu, thuốc lá,…” sẽ bị hệ thống quản lý của facebook nhận ra và hạn chế sự tiếp cận đến bài post của bạn.

Trên website:  Cũng tương tự như facebook thì bạn hãy cố gắng đặt 1 tiêu đề thật hấp dẫn và thu hút, để người đọc tò mò mà click vào xem sản phẩm theo dõi. Một bài viết quảng cáo trên web nên để độ dài khoàng 700 – 800 kí tự nhưng với một bài cung cấp thông tin thì bạn nên viết khoảng 1000 kí tự.

LƯU Ý CHUNG:  Hãy cố gắng sắp xếp nội dung hợp lý, đừng để người đọc lướt qua đã vội thoát ra luôn vì nhìn thất toàn chữ là chữ kín màn hình. Nếu là bạn? Bạn cũng không thích đúng không nào. Vậy nên hãy tập trung vào những ý chính và sử dụng chức năng Word làm bài viết trở nên rõ ràng, dễ quan sát nhé.

  • Về hình ảnh

Sử dụng hình ảnh là điều bắt buộc. Nhìn hình, người đọc bước đầu có thể đánh giá được sản phẩm/ dịch vụ của bạn có tốt hay không? có phù hợp với họ hay không? Những hình ảnh bắt mắt, có logo thương hiệu và dấu ấn riêng của bạn sẽ chiếm được cảm tình của khách hàng rất nhiều.

  • Video

Làm video có vẻ sẽ khó khăn và mất nhiều thời gian hơn việc một bài viết quảng cao. Nhưng bù lại, hiệu quả mang đến rất xứng đáng so với công sức bạn bỏ ra. Không tin, bạn hãy thử nhé.

3. Một số cách viết content

  •  Dạng kể chuyện

Bạn có thể kể những câu chuyện có thật xung quang công việc kinh doanh của bạn, nên là những câu chuyện gắn với sản phẩm bạn đang bán. Lưu ý rằng đây là một câu chuyện bạn chia sẻ chứ không phải bài quảng cáo giới thiệu sản phẩm nên hãy chọn lọc thông tin nhé.

  • Dạng review sản phẩm

Để được khách quan và tránh lộ liễu việc quảng cáo quá, bạn nên viết về 1 đặc trưng nổi bật nhất của sản phẩm mà thôi. Như vậy sẽ khiến khách hàng tin tưởng và độ chân thực hơn.

  •  Đưa ra vấn đề – bán giái pháp:

Cung cấp cho khách hàng những kiến thức hữu ích và khéo léo lồng bán sản phẩm ở bên dưới. Điều này khiến người đọc cảm thấy bạn là một người am hiểu sản phẩm, có kiến thức uyên thâm để từ đó tin tưởng vào sản phẩm/ dịch vụ của bạn hơn.


Bài viết liên quan cùng chủ đề: