Học viết Content Marketing Chi Tiết – Dễ Hiểu từ A -> Z

Học viết Content Marketing cần có định hướng cụ thể, học đi đôi với làm, có vậy bạn mới có thể từng bước phát triển, từng bước vững vàng với nghề mình theo đuổi. Hiện tại nhiều đơn vị mở các khóa học viết Content Marketing song khóa học viết Content Marketing tại Marketing tổng thể nhận được nhiều phản hồi tích cực từ học viên hơn cả.

Viết content marketing là gì?

Content marketing ( hay còn được hiểu là tiếp thị nội dung) là hoạt động marketing của một doanh nghiệp hoặc thương hiệu tập trung vào việc tạo ra và phân phối nội dung có giá trị, có liên quan đến sản phẩm/dịch vụ.

Với mục đích nhằm thu hút, giữ chân người dùng để từ đó có thể thúc đẩy hành vi và chuyển đổi họ thành khách hàng, content marketing giúp người đọc có thể cải thiện kiến thức cuộc sống qua việc chia sẻ thông tin về các lĩnh vực trong cuộc sống như:

  • Mảng giáo dục
  • Mảng giải trí
  • Mảng góc nhìn/nhận xét đa chiều về một vấn đề/sự vật nào đó, …

3 Nguyên tắc cần nắm được khi học viết Content Marketing

Đại đa số có đến 80% Content Wirter hiện nay đều có chung bệnh là cắm đầu sản xuất nội dung song lại thiếu đi định hướng cụ thể, rõ ràng.

Có hơi quá không? Theo mình là không bởi hiện tại có rất nhiều bạn trẻ có đam mê, thích viết, cho nên khi được giao trọng trách xây dựng nội dung đã có rất nhiều bạn nhảy ngay vào sau đó kí hoáy viết mà chẳng biết được nội dung đó phục vụ cho mục đích gì, phục vụ cho điều gì.

Là người đứng đầu, là chủ doanh nghiệp chắc chắn không ai mong muốn phải lãng phí thời gian, tiền bạc cho những nội dung không mang về lợi ích. Có một chiến lược nội dung đủ mạnh sẽ là ” kim chỉ nam “để những content luôn phát triển trên hành trình sáng tạo.

Đồng thời đây cũng là cơ hội để các content writer non trẻ có thể tránh khỏi bế tắc trong việc phát triển nội dung.

Vậy làm thế nào để có thể tạo được cho mình một chiến lược nội dung hiệu quả? Bạn hãy bỏ qua 5 bước rồi 9 bước bạn tìm thấy trên Google, thử hình dung việc lên chiến lược content marketing như việc xây nhà với 3 nguyên tắc học viết Content Marketing thông minh dưới đây.

Nguyễn tắc 1: Không có mục tiêu, content marketing chỉ là một “đống đổ nát”

Nếu xây nhà chắc chắn bạn cần phải ước tính ra số tầng muốn xây trước khi thuê người thiết kế. Tương tự như việc làm content marketing cũng vậy, bạn cần phải có mục tiêu rõ ràng để có thể bắt đầu tính kế và ủ mưu.

Một Marketing giỏi cần phải kiếm được tiền, một content marketing giỏi cần phải biết bản thân mình đang múa bút vì điều gì? Xây dựng cho bản thân chiến lược content cũng chính là bắt nguồn từ mục tiêu mà các bạn học viên sẽ được học tại lớp Content Marketing.

Content Marketing chính là công việc cần phải bắt rễ từ vấn đề của thương hiệu do đó, cho dù có viết hay ra sao, bài viết được nhiều lượt share về thế nào, mọi thứ cũng quay về câu hỏi cơ bản ban đầu – content của bạn đang giúp doanh nghiệp giải quyết được những vấn đề gì?

Mục tiêu marketing đi trước, mục tiêu nội dung đi theo sau. Điều buồn cười là phần lớn chúng ta lại lao vào sản xuất nội dung, thường coi số lượng bài viết là mục tiêu mà hiếm khi nhìn được bức tranh lớn phía trên.

Chiến lược mục tiêu bao gồm: 

  • Tăng thêm về nhận biết thương hiệu
  • Tăng thêm lượng traffic về website
  • Thu thập thêm thông tin khách hàng
  • Tăng khả năng upsell cho các sản phẩm hiện đang có

Team content của các bạn đang chọn mục tiêu nào làm trọng tâm? Nếu vẫn chưa có, đừng ngại ngần review lại kế hoạch phát triển nội dung của công ty bạn. Một thay đổi nhỏ về cách nhìn cũng có thể đã giúp bạn tiết kiệm rất nhiều chi phí phát sinh khác nhau rồi.

Nguyên tắc 1: Chiến lược content tốt cần xuất phát điểm từ lăng kính người dùng

Một căn nhà nếu muốn xây tốt được cần dựa trên nền móng vững chãi. Bên cạnh đó, muốn chiến lược nội dung vững vàng cần phụ thuộc nhiều vào việc bạn ” đào ” được bao sâu.

Nghĩ thử đi, thế giới hiện đã có quá nhiều những content nhàm chán rồi, nếu không nói đúng những gì người tiêu dùng muốn tin họ sẽ chẳng thèm cho bạn một cái liếc nhìn. Do đó, cần phải làm gì để trở thành khác biệt trong muôn vàn quảng cáo, đó cũng chính là nhiệm vụ của chính content leader trong việc “khai thác” và “sử dụng” insight.

Vấn đề thường gặp ở dân content trong suốt chặng đường vừa qua là họ phụ thuộc quá nhiều vào tool, tool chỉ cho bạn thấy được những gì bạn thấy trên internet. Muốn xâm nhập vào thế giới nội tâm của người tiêu dùng thì cần đòi hỏi bạn cần bỏ ra nhiều thời gian để ” ngấu nghiến và nghiền ngẫm” từ nhiều nguồn thông tin khác nhau.

Nguyên tắc 3: Yếu tố sống còn của một chiến lược nội dung

Bạn cũng có thể liên tưởng đến việc xây nhà, khi đã xong phần móng cũng là lúc các cột trụ được xây dựng để có thể chống đỡ được toàn bộ ngôi nhà. Chính vì vậy, content cần có sứ mệnh định hướng để nội dung trở nên nhất quán và có thể đạt được mục đích bạn đã đề ra.

Bên cạnh việc bạn tiếp cận vấn đề một cách linh hoạt nhất, chính bạn cũng cần đa dạng hóa format content cho từng phần. Bởi đơn cử:

  • Với content website ngoài phần nội dung hấp dẫn, độc đáo, phong phú bạn cần chú ý đặc biệt đến hình ảnh.
  • Khách hàng ngày càng lười biếng trong việc chú trọng kỹ đến nội dung, do đó bạn cần chú trọng tạo ra format sinh động hơn từ việc kết hợp hình ảnh 360 độ hoặc video đi kèm.

Khi lượng thông tin ngày một nhiều như hiện nay, bản thân người làm content vừa cần sáng tạo liên tục lại vừa nắm rõ về kỹ thuật seo để tạo nội dung cho phù hợp.

Học viết content marketing không khó, thay vì cứ lơ ngơ với hàng loạt những thủ thuật giật tít, câu lai cùng các công thức viết bài cứng nhắc, đã tới lúc bạn cần nhìn lại nội dung mình đã viết để có cách làm bài bản hơn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham gia lớp học viết content marketing tại marketing tổng thể tại địa chỉ: 200 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội để được đào tạo bài bản từ cơ bản đến chuyên sâu, sát với nhu cầu thực tế cần.


Bài viết liên quan cùng chủ đề: