Cách viết content website (Thuyết Phục & Lôi Cuốn) năm 2019

Một bài content thành công là một bài content lôi cuốn người đọc, khiến họ đọc đoạn 1 lại tò mò đoạn 2…Một bài content hấp dẫn người đọc là khi bài viết đó chạm được tới cảm xúc người đọc ngay từ những con chữ đầu tiên. Vậy cách viết content website làm sao để thu hút và hiệu quả? Mời bạn tham khảo những cách sau đây:

1.Khơi dạy cảm xúc của người đọc

Cảm xúc ở đây có thể là: Sự đồng cảm ( họ cảm thấy những bức xúc, nỗi đau, khúc mắc của mình trong bài viết của bạn); trí tò mò ( họ muốn xem xem kết thúc bài viết sẽ như nào như theo dõi một câu chuyện hay);…

Để làm được điều này, bạn hãy:

  • Sử dụng những từ gây shock ( ở mức độ phù hợp thôi nhé) để tác động tới cảm xúc người đọc
  • Kể các câu chuyện hướng suy nghĩ của ngươi đọc theo hướng bạn muốn
  • Đặt mình vào vị trí của người đọc để có những cảm xúc chân thực và hiểu họ hơn, từ đó phát triển hướng bài viết của mình

2. Viết content như kể một câu chuyện

Những câu chuyện luôn lôi cuốn người đọc ở bất cứ lứa tuổi nào. Vì vậy hãy tạ ra một câu chuyện vừa có tính giải trí lại vừa phục vụ được mục đích bài viết của mình vào.

Đây là một cách đòi hỏi tư duy của bạn phải linh hoạt, vậy nên nếu thử 1-2 lần mà chưa thành công thì bạn cũng đừng bỏ cuộc nhé.

3. Dùng câu hỏi tu từ

Sử dụng những câu hỏi sẽ khiến người đọc tò mò, và đặc biệt thu hút với những người có câu trả lời cho câu hỏi bạn đưa ra là ” CÓ”.

Một lưu ý khi sử dụng câu hỏi tu từ là bạn chỉ nên sử dụng 2-3 câu hỏi trong 1 bài viết thôi. Việc lạm dụng sẽ khiến người đọc cảm thấy như một cuộc tra khảo, phỏng vấn vậy. Sử dụng mật độ câu hỏi tu từ vừa phải, thì đây chính là công cụ đắc lực trong tay người viết.

Đa số, những câu hỏi tu từ đươc đưa ra nhằm thuyết phục người mua đưa ra quyết định hành động là chọn sản phẩm hay không chọn sản phẩm.

4. Mở rộng vốn từ

Không cần trở thành chuyên gia trong ngành ngôn ngữ học nhưng bạn hãy cố gắng mở rộng vốn từ của mình lên mức “đặc sắc” hơn những ngôn ngữ giao tiếp thông thường. Đó là cách thể hiện cá tính hay nói cách khác là phong cách riêng trong cách viết của bạn.

Tuy nhiên, một nguyên tắc không thay đổi đó là ” vừa đủ” mà thôi. Nếu bài viết của bạn quá nhiều từ chuyên ngành, quá nhiều từ chữ Hán hoặc những ngôn ngữ khó hiểu thì người đọc sẽ không thể hiểu được thông điệp mà bạn đang truyền đạt.

5. Tham khảo nhiều nguồn thông tin

Để nội dung của bạn được phong phú, đa dạng và thêm phần chính xác hơn thì bạn nên tham khảo những nguồn thông tin khác. Bạn có thể học tập cách viết, cách dẫn dắt cũng như cách sáng tạo của những bài viết lọt TOP, những bài viết của chuyên gia.

Để trở thành một người viết tốt, bạn cần phải đọc rất nhiều: đọc báo, đọc sách, đọc những bài content khác,…Khi trí thức của bạn đã đủ, bạn hoàn toàn xa rời những bài viết content có nôi dung kém chất lượng.

6. Viết như nói

Đôi khi, chúng ta nên thay đổi cách viết cho thêm phần mới mẻ và phong phú hơn. Hãy thử nghiệm với bài viết theo phong cách hào hứng, vui vể như kể một câu chuyện. Với phong cách này, hãy là chính bạn – đừng cố bắt chước ai cả vì điều đó chỉ làm cho câu văn của bạn trở nên cứng nhắc hơn mà thôi.

Giao tiếp qua bài content là cách bạn chuyển hóa những câu chuyện trong cuộc sống đời thường của bạn thành văn viết mà thôi.

7. Định dạng văn bản

Sử dụng nhuần nhuyễn khoảng cách dãn dòng giữa các đoạn, công cụ ” bôi đen, in nghiêng, gạch chân” ở những ý quan trọng sẽ giúp cho bài viết của bạn dễ nhìn, thân thiện với người đọc hơn. Khi đó, chỉ cần lướt qua bài viết là họ đã nắm bắt được những nội dung chính mà bạn muốn nhấn mạnh.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng những dấu câu, ký tự đặc biệt để nội dung bài content thêm lôi cuốn và truyền tải thông điệp tốt hơn. Hãy vận dụng chúng thật khôn ngoan nhé.

8. Hãy yêu thích thứ mà bạn đang viết

 Chắc chắn bạn không thể thành công nếu bạn không đam mê. Việc phải viết cái mà bạn không thích như kiểu bắt bạn viết văn trong khi bạn lại thích học Toán vậy đó. Chính vì vậy, từ chủ đề cho tới nội dung, tất cả đều phải là sự hứng thú, đam mê của chính bản thân tác giả.

Trong trường hợp bạn buộc phải viết về chủ đề mà bạn thấy nhàm chán, khô khan thì hãy cố gắng tìm ra được khía cạnh đủ sức hấp dẫn bạn trong chủ đề đó và bắt đầu viết nhé.Kết quả của bài viết tác động lên người đọc chính là thứ phản ánh rõ nhất nỗ lực làm việc của bạn.

9. Tạo cảm giác hồi hộp

Để lôi kéo người đọc bị cuốn hút vào bài viết của mình, bạn hãy thêm vào một chút hồi hộp. Đâu phải cứ viết truyện, làm phim mới cần hồi hộp đâu, bạn có thể tao cảm giác mong ngóng diễn biến cho người đọc để các bài viết trên website trở lên thật sự lôi cuốn hơn.


Bài viết liên quan cùng chủ đề: