SEO Video có khó không? Làm thế nào để SEO Video có hiệu quả?

Cùng với SEO web, SEO Facebook, SEO Video trên Youtube cũng là một trong những xu hướng Marketing mang lại hiệu quả tốt nhất thời gian gần đây. Tuy nhiên, đối với một số SEOer, SEO Video còn khá mới mẻ, bạn không biết làm thế nào để thực hiện SEO lên Top. Đừng lo lắng, bài viết sau đây của chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về SEO trên Youtube cũng như các phương pháp SEO mang lại thành công nhất.

SEO Video là gì? SEO Video trên Youtube có khó không?

Bạn biết không, Youtube là một trong 3 công cụ tìm kiếm được nhiều người sử dụng trên thế giới. Bạn hoàn toàn có thể tận dụng Youtube làm công cụ giúp bạn kinh doanh và “kiếm tiền“.

Trước hết, chúng ta cần tìm hiểu SEO Video là gì? Cũng giống như SEO Facebook và Website, SEO Video trên Youtube là việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm trên Youtube, làm cho video của bạn xếp thứ hạng cao khi người dùng tìm kiếm trên công cụ này.

Nếu bạn đã từng thực hiện SEO trên website sẽ nhận thấy khá khó khăn và có phần phức tạp. Tuy nhiên, đối với SEO trên Youtube lại có phần “dễ thở” hơn nếu bạn biết cách thực hiện và nắm được các thuật toán của của Youtube và Google.

Làm thế nào để SEO Video có hiệu quả?

Tiến hành nghiên cứu từ khóa SEO Video

Khác biệt so với SEO từ khóa thông thường, khi tiến hành SEO trên Youtube, cách tốt nhất để tìm kiếm từ khóa là sử dụng Youtube Suggestion ( Youtube đề xuất). Bởi phần lớn các lượt click vào xem video đều dựa trên các đề xuất này.

Đồng thời, một số từ khóa trên Google có mật độ tìm kiếm cao nhưng lại rất thấp ở Youtube. Chính vì vậy, chúng ta không nên áp dụng phương pháp tìm kiếm từ khóa truyền thống cho tìm kiếm keyword video trên Youtube.

Cách tìm từ khóa đề xuất “Auto Suggestion

1. Từ khóa đề xuất Youtube

Rất đơn giản, bạn chỉ cần nhập từ khóa mà bạn cần tìm vào trong thanh tìm kiếm trên Youtube và nó sẽ đề xuất cho bạn các từ khóa có liên quan đến từ khóa chính của bạn.

Mách bạn cách tìm kiếm tất cả các từ khóa liên quan đến từ khóa chính đó là: Bạn hãy thêm dấu gạch dưới “_” vào trong từ khóa chính.

Ví dụ:

Bạn search từ khóa chính “điện thoại_”, Youtube đề xuất sẽ xuất hiện tất cả các từ khóa liên quan đến từ khóa chính như: “điện thoại vsmart”, “điện thoại giá rẻ”, ‘điện thoại xiaomi”,…

2. Từ khóa Video

Đây là từ khóa chính bạn sử dụng cho tiêu đề của mình. Khi tìm kiếm, Google thường ưu tiên xếp hạng các video được tối ưu với các từ khóa sau:

 • Từ khóa bắt đầu bằng cụm từ: “Làm thế nào…?”
 • Đánh giá
 • Hướng dẫn
 • Cách
 • Các từ khóa có chứa từ “Video”
 • Phim/ Bài hát

Bằng phương pháp này và kết hợp với các từ khóa chính, bạn sẽ tìm kiếm được các từ khóa liên quan khác để tối ưu cho video của mình.

Đồng thời, bạn có thể sử dụng một số công cụ nghiên cứu từ khóa như Google Keyword Planner, Keyword Tool, Keyword Explorer,…. để tìm ra những từ khóa có liên quan.

Sản xuất Video có chất lượng tối ưu

Để đánh giá một video có chất lượng tốt, tối ưu, bạn nên dựa vào một số thông số sau:

 • CTR (Tỉ lệ nhấp): Là số lần click chuột mà quảng cáo của bạn nhận được chia cho số lần quảng cáo hiển thị, biểu thị dưới dạng %.

CTR có thể tăng hay giảm phụ thuộc vào 2 yếu tố: Tiêu đề video và ảnh đại diện video.Nếu CTR tăng lên chứng tỏ video của bạn hữu ích, thu hút.

 • Sự tương tác: Nếu nội dung video của bạn tốt, hữu ích, thu hút sự tò mò của người xem ngay từ những phút đầu tiên thì bạn sẽ nhận được sự tương tác tối đa nhất có thể.
 • Thời gian xem: Là khoảng thời gian người dùng xem video trên youtube của bạn. Đây là điều vô cùng quan trọng và cần thiết để cải thiện thứ hạng video của bạn.

Để video của bạn đạt thứ hạng cao, bạn nên chú ý giữ chân người xem trong ít nhất 15 giây đầu tiên, cố gắng xây dựng nội dung tốt nhất, thu hút người xem tốt nhất có thể.

Thực hiện tối ưu SEO Video trên Youtube

1. Tối ưu tiêu đề của video

Đây là yếu tố đầu tiên và có ý nghĩa rất quan trọng trong việc Youtube định hướng nội dung video của bạn

Để tối ưu tiêu đề, bạn cần:

 • Đưa từ khóa chính vào tiêu đề ít nhất một lần
 • Tiêu đề có nội dung hấp dẫn, kích thích sự tò mò và thu hút người xem
 • Điều này có thể làm tăng tỉ lên CTR một cách tối đa.

2. Thẻ mô tả video

Tại thẻ Meta Description, bạn hãy mô tả ngắn gọn nội dung video của mình. Yêu cầu:

 • Meta description tối thiểu 200 ký tự giải thích ngắn gọn và khái quát nhất về nội dung video. Trong đó xuất hiện từ khóa chính và các từ khóa có liên quan. Chú ý, tránh trường hợp nhồi nhét các từ khóa
 • Thêm các liên kết bên ngoài có liên quan như: Website, Facebook, Blog,...

3. Thẻ tags

Thẻ tags ( thẻ video) là phần người xem không nhìn thấy được khi xem video. Nó có tác dụng đánh dấu video của bạn với một nội dung riêng biệt nào đó.

Trong SEO nói chung và SEO Video nói riêng, việc sử dụng thẻ tags rất quan trọng, thông qua đó, mức độ hiển thị video của bạn trong danh mục video liên quan sẽ tăng tỉ lệ người xem.

4. Hình thu nhỏ Video

Đây là một trong những yếu tố quan trọng, kích thích người xem có muốn xem nội dung video của bạn không.

Để hình thu nhỏ video tối ưu nhất, bạn cần chú ý một số vấn đề sau:

 • Độ phân giải: 1280×720 pixels
 • Tỷ lệ 16:9
 • Dung lượng < 2 MB
 • Định dạng .jpg, .gif, .bmp, hoặc .png

Thực hiện đúng các thông số này sẽ giúp hình đại diện video của bạn đẹp, đồng đều trên các platforms ở cả chế độ kích thước to và nhỏ.

Trên đây là một số phương pháp để SEO Video có hiệu quả. Bạn nên tìm hiểu và tận dụng tốt các giá trị mà video trên Youtube mang lại để có thể “kiếm tiền‘ từ công cụ tìm kiếm được ưa thích này.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Bài viết liên quan cùng chủ đề: