SEO Online là gì? 5 lầm tưởng về nghề SEO phổ biến nhất

Seo Online là một trong những thuật ngữ cơ bản mà bất kỳ một người làm seo nào cũng cần phải biết. Tuy nhiên, đối với những người mới bước chân vào con đường này, đây còn là một khái niệm mơ hồ và khó hiểu. Đồng thời, có rất nhiều người có những lầm tưởng về nghề Seo. Để tìm hiểu, mời bạn đón đọc bài viết dưới đây của chúng tôi.

Tìm hiểu tổng quát về Seo Online

Trước hết, bạn cần hiểu thế nào là Seo Online?

SEO (Search Engine Optimization) là tập hợp những phương pháp tối ưu hóa để website thân thiện hơn với máy chủ tìm kiếm, nhằm thực hiện mục tiêu cải thiện thứ hạng website khi người dùng tìm kiếm trên các công cụ tìm kiếm (phổ biến nhất là Google).

Để đưa trang web của bạn lên Top trên các công cụ tìm kiếm, có hai loại SEO:

Seo Onpage: Đây là quá trình tối ưu hóa nội dung, cấu trúc và các nội dung bên trong một website; mục đích phục vụ quá trình nâng cao thứ hạng tìm kiếm trang web trên Google

Để thực hiện Seo Onpage có hiệu quả, bạn cần chú ý một số vấn đề sau:

  • Domain: Ngắn gọn, dễ nhớ, trong đó chứa từ khóa hoặc tên thương hiệu.
  • Tối ưu thẻ Title và Meta: Để tối ưu, title nên nằm trong khoảng từ 65- 70 ký tự; đối với thẻ meta description là khoảng 165- 170 ký tự. Trong hai thẻ này đều phải chứa từ khóa; đồng thời, title  và meta description của mỗi bài không được giống nhau và lặp lại.
  • Các thẻ Heading, nội dung và hình ảnh: Để SEO có hiệu quả, bài viết nên có từ 3- 5 thẻ H2 và 5- 10 thẻ H3. Nội dung cần được tối ưu hóa bằng cách phân bố các từ khóa chính phụ hợp lý, độ dài văn bản trong khoảng 1000- 2000 từ là tốt nhất.

Seo Offpage:

  • Backlink và việc xây dựng backlink: Có hai loại backlink là Internal link ( Liên kết nội bộ) và External link (Liên kết ngoài). Khi xây dựng backlink bạn nên để phân bổ 50% link liên kết tới các trang web bên ngoài 50% link liên kết tới trang web nội bộ của bạn.
  • Anchor text: Bạn nên đa dạng hóa các anchor text trong Seo Online. Lưu ý khi chọn khối, tránh thừa khoảng trắng hoặc thiếu ký tự.
  • Link building và social media: Tạo dựng các kênh social uy tín, chất lượng và hệ thống website vệ tinh

5 lầm tưởng về nghề Seo phổ biến nhất trong cộng đồng

Cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra, có thể nói, đây là thời đại marketing online nói chung đạt đến mức phát triển đỉnh cao, trong đó có Seo Online. Vậy nghề Seo, nói một cách đơn giản là người làm các công việc liên quan đến Seo Onpage và Seo Offpage.

Tuy nhiên, có khá nhiều người chưa hiểu rõ về công việc này và có một số lầm tưởng về nghề.

1. Nghề Seo là nghề làm IT

Chúng ta biết rằng, IT là viết tắt của Information Technology, tức là làm các công việc liên quan đến công nghệ thông tin. Nếu đem so sánh, 2 nghề này không hề giống nhau một chút nào. Seo Online làm các công việc về  tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, trong khi IT là công việc lập trình máy tính chuyên sâu.

Vì vậy, chỉ có thể nói rằng, nghề Seo có liên quan đến nghề IT

2. Làm Seo không cần khả năng viết lách, chỉ cần có kiến thức tin học

Đây hoàn toàn là một lầm tưởng to về nghề này. Trong Seo, copywrite là một công việc quan trọng và quyết định 70% thành công trong công việc. Bởi lẽ “Content is King“; nội dung mới chính là điều níu chân người xem quyết định ở lại trang web của bạn lâu hay ngắn; truy cập nhiều lần hay chỉ một lần duy nhất.

3. Nghề Seo không cần biết Design

Bạn nên nhớ rằng, hình ảnh cũng là một trong những yếu tố quan trọng và quyết định website của bạn có thu hút người đọc hay không. Trang web của bạn không thể lên top nếu hình ảnh trong bài viết không được tối ưu cùng với thẻ Alt.

Chính vì vậy, nếu muốn trở thành một SEOer, tối thiểu, bạn cũng cần phải biết design ở mức cơ bản

4. Nghề Seo Online không cần biết lập trình

Chúng ta đều biết rằng, ngôn ngữ của website chính là ngôn ngữ lập trình. Nếu muốn hiểu rõ về website bạn cũng nên có một chút hiểu biết về lập trình để có thể tối ưu hóa hiệu quả và thành công một trang web.

5. Không có sự liên quan giữa nghề Seo và Marketing

Nếu bạn cũng đang có suy nghĩ này thì bạn nên thay đổi ngay. Bởi lẽ, SEO là một phần của SEM (Search Engine Marketing – Marketing công cụ tìm kiếm). Trong thời đại ngày nay, người ta sử dụng SEO như một công cụ để thực hiện Marketing online tối ưu và hữu hiệu nhất.

Bài viết trên đây của chúng tôi đã giúp bạn giải đáp các thắc mắc về nghề Seo Online và những nhầm tưởng trong nghề này. Hi vọng những kiến thức trên của chúng tôi sẽ giúp bạn thành công trên con đường chinh phục nghề SEO.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Bài viết liên quan cùng chủ đề: