Seo là gì? Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) là gì?

Khi mạng xã hội phát triển cũng là lúc lĩnh vực thương mại điện tử ngày một tăng mạnh. Seo là gì? hiện nay là câu hỏi được rất nhiều lượt search ngày nay khi Internet và mạng xã hội ngày nay càng phủ sóng rộng rãi giúp cho việc kinh doanh online trở nên phát triển rầm rộ hơn bao giờ hết.

Seo là gì?

Nhắc đến Marketing online chúng ta không thể không nhắc đến Seo. Seo được viết tắt của từ Search Engine Optimization có thể được hiểu là giải pháp tối ưu website để website của bạn có thể dễ dàng hơn ngay trong việc tìm kiếm trang web.

Bên cạnh đó, áp dụng thêm các phương pháp Marketing online khác cũng chính là 1 phần trong SEO vì chúng giúp thứ hạng hiển thị trên các bộ máy tìm kiếm thông dụng như tìm kiếm trên Google, Facebook…

Theo nhiều giới chuyên môn khẳng định rằng, SEO từ khóa là hình thức phổ biến và thông dụng nhất hiện nay. Đa số các doanh nghiệp hoặc SEOer đều có mong muốn từ khóa của mình có thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm của Google.

Hình thức Seo hiện nay:

Khi SEO từ khóa, chúng ta có thể lựa chọn giữa 2 phương án SEO hoàn toàn khác nhau như: Chọn từ khóa Tiếng Việt có dấu hoặc lựa chọn từ khóa Tiếng Việt không dấu.

Bên cạnh đó, còn có rất nhiều hình thức SEO khác nhau như :

SEO ảnh: được xem là cách SEO dùng kỹ thuật để đưa hình ảnh trong trang web của bạn lên top tìm kiếm của Google ngay khi người dùng tìm kiếm với mật độ từ khóa đó và lựa chọn tab hình ảnh hiển thị.

SEO Clip bao gồm: Có thể SEO những video, seo những clip có sẵn trên trang web hoặc dùng các kênh thông tin khác như youtube để đưa trang website của các bạn hiển thị trên tab Video.

SEO Google Map (Local SEO) : được xem là cách làm giúp cho người tìm kiếm có thể dễ dàng nhận thấy được địa điểm cần tìm trên Google Map.>

SEO App Mobile: Hình thức SEO này sẽ được các App xuất hiện ở trên trang tìm kiếm mà Google đã hiển thị, giúp người dùng có thể dễ dàng hơn trong việc lựa chọn.

Ngoài ra, còn một số hình thức SEO quan trọng khác bao gồm: SEO tin tức, SEO Bing và SEO Facebook…

Hình thức Seo mũ trắng, seo mũ đen và seo mũ xám

Cũng giống với hacker, giới làm SEO hiện nay được chia ra làm 3 loại được gọi là White Hat SEO, Black Hat SEO và  hình thức Grey Hat SEO.

Trên thực tế: SEO mũ trắngSEO mũ đen và SEO mũ xám đều có một mục đích duy nhất là dựa trên các liên kết của một website nào đó ngay trên trang đầu tiên.

Seo mũ trắng là gì?

SEO mũ trắng được hiểu là những người tối ưu hóa các liên kết để chúng có được thứ hạng cao ngay trên các kết quả tìm kiếm một cách phù hợp với các quy tắc SEO của google hiện nay. Phương pháp SEO mũ trắng không chỉ giúp tăng thứ hạng các liên kết một cách hợp lệ mà nó còn có thể giữ vững thứ hạng của mình một cách lâu dài nhất có thể.

Seo mũ đen là gì?

SEO mũ đen có nghĩa là sử dụng các phương pháp, sử dụng tất cả các thủ thuật để phá vỡ các rào cản quy định của các công cụ tìm kiếm nhằm có thể đưa mình lên những trang đầu của các kết quả tìm kiếm.

Thông thường giai đoạn SEO mũ đen có khả năng đưa website của lên top 10 ở trang tìm kiếm nhanh hơn rất nhiều ( hơn thế nữa chỉ cần vài ba ngày cho một từ khóa quan trọng) so với hình thức SEO mũ trắng. Tuy nhiên khả năng bị các công cụ tìm kiếm như google trừng phạt cũng rất cao.

Seo mũ xám là gì?

Seo mũ xám là kỹ thuật kết hợp giữa “mũ đen” và kỹ thuật “mũ trắng” nhằm đạt được kết quả tốt hơn so với “mũ trắng”. Khó có thể phân biệt được các bước đi của website khi SEO. Kết quả tốt hơn so với kỹ thuật seo “ mũ trắng ”. Nguy cơ bị “banned” thấp hơn rất nhiều so với SEO mũ đen.

Song cũng có 1 số trường hợp không an toàn ngay khi áp dụng kỹ thuật này. Nếu áp dụng kỹ thuật “mũ xám” không đúng cách thì khả năng website của bạn có thể bị liệt kê vào các trường hợp sau:

  • Website của bạn rơi vào SandBox
  • Từ khóa ở website không xuất hiện ở trong kết quả search trong 1 thời gian dài.
  • Trang chủ không được index ở trong kết quả tìm kiếm
  • Từ khóa của bạn bị rớt thứ hạng nhanh chóng.

Nghề Seo trong năm 2019

Nghề seo hiện nay là một trong những ngành nghề rất phát triển nên nghề này có thu nhập khá cao. Cùng với sự phát triển của Marketing Online nói chung và tối ưu hóa công cụ tìm kiếm SEO nói riêng làm cho nghề này thực sự thu hút với nhiều bạn trẻ.

Một người làm về Seo cần đảm nhận lượng công việc bao gồm: SEO Onpage và SEO Offpage.

Nghề SEO hiện nay chỉ cần biết soạn thảo văn bản, có thể cài đặt các phần mềm chính để có thể phục vụ cho chạy Adwords, phân tích và tiến hành đo lường kết quả.

SEO là một nhánh của SEM ( hay còn gọi là Search Engine Marketing – Marketing công cụ tìm kiếm). Trong thời đại hiện nay, khi mà marketing online đang ngày càng phát triển, thì nghề SEO gần như trở thành ngành nghề quan trọng để chạy marketing tốt.

Hi vọng rằng bài viết sẽ cho  các bạn có một nền tảng vững chắc về ngành Seo hiện nay. Nếu bài viết hữu ích bạn hãy chia sẻ đến với các bạn của bạn trên zalo, facebook…


Bài viết liên quan cùng chủ đề: