Công cụ Marketing truyền thống bạn “buộc” phải biết khi kinh doanh

Kinh doanh chưa bao giờ dễ dàng, đặc biệt là trong những năm gần đây. Khi việc kinh doanh nhỏ lẻ bủng nổ thì đồng nghĩa với việc cạnh tranh cao hơn. Đó là lí do bạn cần phải biết và vận dụng các công cụ marketing truyền thống thật tốt để có được những lợi thế hơn hẳn các đối thủ.

Cùng bài viết sau điểm danh 5 công cụ Marketing truyền thống phổ biến và hiệu quả nhất hiện nay nhé:

1. Quảng cáo (Advertising)

Ai cũng hiểu Quảng cáo là gì nhưng không phải ai cũng biết làm điều đó. Mục đích của quảng cáo là gửi gắm thông điệp của nhà cung cấp với khách hàng. Tuy nhiên, không ai muốn nghe hay muốn đọc quá nhiều thông tin như một cuốn sách, một công trình nghiên cứu cả nên bạn đừng cố nhồi nhét quá nhiều thông tin vào bài quảng cáo của mình.

Một bài quảng cáo hay dù trên phương tiện nào cũng phải đạt được những tiêu chí sau:

  • Ngắn gọn
  • Chỉ ra được điều đặc biệt, hấp dẫn nhất của sản phẩm/ dịch vụ
  • Hấp dẫn, thu hút đặc biệt

2. Marketing mạng xã hội (Social Media)

Mạng xã hội là nơi mọi người trên toàn thế giới có thể trao đổi, chia sẻ và kết nối với nhau thông qua smartphone và máy tính. Đặc trưng của các mạng xã hội này là khách hàng và người kinh doanh có thể tương tác với nhau thông qua các tính năng như: like, share, comment, vote, feedback,…Với tính năng này, người bán có thể khiến người tiêu dùng biết đến sản phẩm của mình, xác định được vị trí của mình trên thị trường nói chung và trong lòng khách hàng nói riêng.

Về bản chất, mạng xã hội là một hình thức truyền miệng và đây cũng chính là con dao 2 lưỡi: Bạn tốt hay xấu thì chỉ trong 1 thời gian ngắn, các thông tin của bạn sẽ lan nhanh như vận tốc ánh sáng và nó vượt ngoài khả năng kiểm soát của doanh nghiệp.

3. Marketing tại điểm bán (Trade Marketing)

Tâm lý khách hàng thường quyết định mua sắm ngay khi họ ưng ý với sản phẩm đang hiện hữu trước mặt. Đó là lí do mà nhiều doanh nghiệp lập riêng bộ phận Marketing tại điểm bán. Sản phẩm của họ có thể vì lí do nào đó mà bị ẩn nấp đi hoặc không hấp dẫn được khách hàng, vì vậy, việc bạn quảng bá sản phẩm trực tiếp với khách hàng sẽ giúp doanh nghiệp bán được hàng nhanh hơn với quảng cáo thông thường khác.

4. Marketing trực tiếp (Direct Marketing)

Có nhiều phương thức Marketing trực tiếp như: thư, gọi điện thoại, bán hàng trực tiếp, tổ chức hội thảo,… Marketing trực tiếp là hình thức tiếp thị phù hợp với các doanh nghiệp vừa và nhỏ…Đây là hình thức quảng cáo “cũ” nhưng vẫn đạt được hiệu quả tốt.

5. Bán hàng cá nhân (Personal Selling)

Đây là hoạt động của cá nhân ( có thể là chủ doanh nghiệp hoặc nhân viên bán hàng), từ đó bạn có thể xây dựng mối quan hệ gần gũi với khách hàng. Ưu điểm của hình thức marketing này là bạn có thể hiểu rõ được nhu cầu của khách hàng cũng như xử lý linh hoạt các vấn đề hơn.

Mục đích của việc bán hàng thành công là thỏa mãn được nhu cầu tinh thần và vật chất của khách hàng. Khách hài lòng với chất lượng sản phẩm đồng thời cũng phải hài lòng với cách ứng xử bán hàng của người bán. Nếu sản phẩm của bạn tốt đến đâu mà bạn không có kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp thì chắc chắn bạn sẽ không bán được sản phẩm của mình.

Kết thúc vấn đề

Ngày nay, khi việc martketing không bị giới hạn thì công việc kinh doanh của bạn sẽ có xu hướng phát triển tốt hơn nhưng cũng cạnh tranh khốc liệt hơn. Đó là lí do bạn cần có những phương án tốt cho chiến lược Marketing của mình để mang lai doanh thu cao nhất.


Bài viết liên quan cùng chủ đề: